Những người hùng của FIFA World Cup – Haiti 1974

Một cống hiến cho Haiti – Hòn đảo kỳ diệu!

Bất chấp một số vấn đề ở Đảo, vào năm 1974, đội tuyển Haiti được xếp hạng trong số các đội giỏi nhất của Châu Mỹ Latinh, cùng với Brazil và Argentina, cũng như Uruguay và Chile. Vào thời điểm đó, nước cộng hòa da đen đầu tiên trên thế giới lọt vào vòng loại X World Cup tại Munich (Tây Đức). Việc quốc gia này có thể tham dự World Cup 1974 là một trong những điều bất ngờ ở Tây Bán cầu. Chắc chắn Haiti không vô địch giải đấu nhưng lại chiếm được cảm tình của rất nhiều người dân Đức. Trong sự kiện toàn cầu, đội bóng đá nam của họ đã đứng thứ 15, trước Zaire (ngày nay là Cộng hòa Dân chủ Congo). Đội hình tham dự FIFA World Cup đầu tiên của Haiti vẫn rất nổi tiếng với người hâm mộ địa phương. Bóng đá rất phổ biến ở Đảo.

Hồ sơ quốc gia: Haiti

Haiti chia sẻ Đảo Hispaniola với Cộng hòa Dominica (Caribe). Thành phố thủ đô là Port-au-Prince. Đến đầu những năm 1800, Haiti trở thành nước cộng hòa da đen đầu tiên trên Trái đất – một chính phủ da đen tiếp quản trên Đảo. Trong 200 năm tiếp theo, quốc gia này có một loạt các chế độ độc tài và các chính phủ phản dân chủ. Nhưng nó là quốc gia dân chủ từ giữa những năm 2000. Một trận động đất xảy ra ở Port-au-Prince vào tháng 1 năm 2010; giết chết hơn 200.000 người và thủ đô của Haiti bị bỏ lại trong đống đổ nát, vì thế mà Haiti trở thành quốc gia nghèo nhất thế giới.

Thời đại vàng

Sau khi Haiti không đủ điều kiện tham dự FIFA World arsenal Cup 1970, đội tuyển nam vẫn kiên trì và tiếp tục tập luyện cho FIFA World Cup tiếp theo. Trước khi kết thúc năm 1973, Giải đấu CONCACAF – sự kiện bóng đá quan trọng nhất của khu vực – được tổ chức tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Trong giải đấu trước World Cup đó, đội tuyển của nước chủ nhà đã đứng đầu, vượt qua Mexico, một trong năm đội xuất sắc nhất tại Thế vận hội Olympic lần thứ XX ở Tây Đức năm 1972, và Trinidad Tobago. Đội tuyển Haiti là đội Caribbean duy nhất đã loại Mexico. Kết quả là Haiti đủ điều kiện tham dự World Cup 1974. Nó chưa bao giờ giành chiến thắng trong một sự kiện quốc tế có vị thế như vậy trước đây. Người Haiti rất vui mừng với thành công của đội. Bốn năm trước, El Salvador đã đánh bại Haiti với tỷ số 1-0 trong trận chung kết Giải vô địch CONCACAF tại Kingston, Jamaica.

Thi đấu tại World Cup đầu tiên vào năm 1974, Đảo đã trở thành một trong 15 đội xuất sắc nhất Hành tinh. Tuy nhiên, dù có thành tích tệ hại tại FIFA World Cup, Haiti vẫn giành được sự ngưỡng mộ và tôn trọng của các đối thủ. Cũng trong sự kiện đó, vận động viên Emmanuel Sanon của Haiti – một biểu tượng bóng đá vùng Caribe – là một trong những cầu thủ bóng đá nổi tiếng nhất từ ​​Mỹ Latinh. Những kỳ tích bóng đá của ông đã được các chuyên gia nổi tiếng vào những năm 1970.

Theo Almanaque Deportivo 1976 (Sports Almanac 1976), đội tuyển bóng đá quốc gia dưới 16 tuổi đã giành chức vô địch Thế giới tại Hoa Kỳ Mexico vào tháng 9 năm 1975, trước Thụy Điển và Úc.

Đến năm 1977, đội tuyển bóng đá nam giành ngôi á quân Giải đấu CONCACAF ở Bắc Mỹ, xếp sau Mexico (nước chủ nhà). Trong những năm sau đó, năm 1981, Haiti đứng thứ sáu tại Honduras, Trung Mỹ. 26 năm sau, đội tuyển bóng đá quốc gia dưới 17 tuổi đủ điều kiện tham dự giải đấu toàn cầu tại Hàn Quốc. Tại World Cup 2007, đội tuyển Haiti hòa Pháp với tỷ số 1-1.